Cách chọn màu cho web đẹp -phù hợp


Lựa chọn cách chọn màu cho web đẹp nhất

NỘI DUNG CHI TIẾT:

Tìm hiểu đôi chút về cách chọn màu cho Website

Chọn màu cho website phù hợp với ngành nghề kinh doanh hay hợp với phong thủy của chủ nhân website đều là những cách thức điển hình được lựa chọn. Cách dùng màu rực rỡ, sáng sủa dường như vẫn trường tồn với thời gian, khi mà đây là một thành phần hỗ trợ và bổ sung cho thiết kế, nhằm đem lại trải nghiệm người dùng có giá trị cao.

Xu hướng màu khối - hiệu ứng màu khi di chuột ( Color Block - Color Hover )

Từ những năm 2012 cho đến nay trong ngành thời trang, Color Block là phong cách kết hợp giữa các khối màu. Trong thiết kế website, xu hướng này đang ngày càng phổ biến nhờ phong cách thiết kế phẳng và giao diện sắp xếp theo khối màu sắc tương phản (phong cách thiết kế giao diện ứng dụng di động) đang được áp dụng ngày càng nhiều. Đối với thiết kế web, Color khối Block thường được sử dụng bằng cách chia ô trang web, nhằm tạo nên giao diện với sự phân chia tách riêng biệt.


    ( giao diện phong cách windows 10 mobile - màu khối block )

Bên cạnh Thuật ngữ “color hover” có nghĩa là thao tác rê chuột, màu sắc sẽ thay đổi khi người dùng rê chuột qua, giúp dễ phân biệt các đối tượng (nút bấm, đường dẫn) trên web hơn. Đó là cách thể hiện chính của các trang web nội dung phong phú.  

 

Hai trang ở trên là hai ví dụ điển hình cho xu hướng sử dụng khối màu. Kết hợp với các thành phần của giao diện người dùng như biểu tượng nút bấm, đường dẫn và hiệu ứng chuyển động

Bên cạnh những ảnh chụp nghệ thuật, và kết hợp với hiệu ứng cảnh để tạo điểm nhấn. Trong thiết kế tương tác, màu sắc sống động là cách thức nhanh nhất để khiến người dùng cảm nhận được khả năng kiểm soát, cũng như thích thú khi thao tác với nội dung.

 

Kết hợp với Chữ ký tự đặc biệt ( Texture )

Trong thiết kế, Texture là một yếu tố rất là quan trọng. Người việt Chúng ta có thể gọi thuật ngữ này như họa tiết bề mặt, vân bề mặt để dễ hình dung. Trước đây, Texture thường được sử dụng cho các thiết kế hình nền trung tính, nhưng xu hướng hiện tại đang dần thay đổi, khi các nhà thiết kế hay kết hợp giữa những gam màu đậm với hiệu ứng “ảo diệu” để đem lại những trại nghiệm mỹ thuật tuyệt vời. Trong thiết kế web, Texture và màu sắc thường kết hợp với nhau như một phần của phần nền, hoặc bổ trợ cho phần nền đó.

 

Với ví dụ này, tông màu chủ đạo là cam cùng logo xanh nhạt, vân ngang tạo nên tính tương phản, nhấn mạnh vào chi tiết logo khá nghịch. Sự kết hợp màu sắc đặc biệt này lại tạo nên sự bất ngờ và hài hòa, sôi nổi của nhà hàng. Ngoài ra, nhà thiết kế trang web này cũng không quên bổ sung một số hiệu ứng đổ bóng, tạo độ nổi và ngăn cách giữa phần thông tin.

Sử dụng sao cho đúng và khoa học?

Xu hướng sử dụng màu “nổi" trong thiết kế web thường chỉ áp dụng cho các trang web sôi nổi, thú vị của những cá nhân, đơn vị trong ngành nghệ thuật. Các trang web hiện đại đang dần thoát khỏi khuôn khổ “an toàn”, vốn thường phổ biến với những giao diện web mẫu.

Thiết kế web của các thương hiệu thường sử dụng màu sắc theo chiến lược riêng, sao cho dù thú vị, thu hút nhưng vẫn đảm bảo nét riêng. Nếu nhà thiết kế sử dụng màu sắc ấn tượng với những thành phần thiết kế có sẵn để tạo nên trang web “chạy theo xu hướng”, nhưng không thể hiện bản sắc của thương hiệu, hệ thống nhận diện thương hiệu đó đã phần nào bị ảnh hưởng. Có ba thứ cần quan tâm tới màu sắc trong thiết kế web hiện đại, bao gồm Nền/văn bản, Biểu tượng/nút bấm và cuối cùng là Hệ thống điều hướng của trang web.

Màu nổi đóng vai trò rất quan trọng trong việc nhấn mạnh từ khóa, hay những chi tiết quan trọng khác của toàn trang web. 

Bên cạnh đó, các màu sáng cũng có khả năng hướng người dùng tới những chi tiết quan trọng. Hãy thử với những màu sắc đối lập hoàn toàn với tông màu của cả trang web.

Với những trang web có rất nhiều chỉ mục nhỏ trong hệ thống điều hướng, lựa chọn màu sắc sẽ trở nên rất quan trọng. Với ví dụ của Colored Lines, họ dùng những khối màu được sắp xếp theo thứ tự. Ngoài ra, các trang web cuộn liên tục cũng dễ dàng thể hiện nội dung hơn nếu có một hệ thống điều hướng có màu sắc dễ nhận biết.

Bên cạnh đó, xu hướng hiện đại cũng sẽ dần chuyển thành sử dụng đa màu sắc, thay vì chỉ một tông màu chung cho cả dự án web. Với việc ứng dụng màu sắc của bộ lọc hình ảnh thường thấy trên các ứng dụng chỉnh sửa ảnh di động như Instagram,  đem lại cảm giác hoài cổ, cổ điển nhưng vẫn rất hiện đại

Ở trên là cách bố trí và thể hiện màu
Đây là xu thế chọn màu cho website:

Chọn màu cho website phù hợp ngành nghề kinh doanh

1. Màu đỏ : theo văn hóa của phương Đông và phương Tây thì màu đỏ được xem là biểu tượng của sự lạc quan, tích cực và ấm áp, các nhà tâm lý học cho rằng cơ thể của chúng ta khi tiếp xúc với màu đỏ sẽ năng nổ và mạnh mẽ hơn, dễ bị kích thích. Với người người châu Á lại cực kỳ thích màu này vì với họ nó có ý nghĩa là sự may mắn và tinh thần quyết thắng 
 

2. Màu vàng : đây là màu biểu tượng cho mặt trời, thể hiện sự lạc quan, tích cực và ấm áp, tùy vào mức độ đậm nhạt khác nhau mà màu vàng có nhiều ý nghĩa, thực tế đã chứng minh rằng những sản phẩm có màu vàng thường được khách hàng chọn mua nhiều hơn vì mắt ta nhận ra màu vàng đầu tiên trong tất cả các loại màu 
 

3. Màu hồng : là màu của cảm xúc hay của sự trẻ trung, vui nhộn và sôi nổi, với gam màu này nó thích hợp với những sản phẩm thời trang và đối tượng khách hàng là các bà hoặc các quý cô
 

4. Màu nâu : là màu của sự đơn giản, bền bỉ và ổn định, những doanh nghiệp kinh doanh trong lĩnh vực xe tải hoặc các ngành công nghiệp rất thích hợp với loại này
 

5. Màu trắng : đây là biểu tượng của sự đơn giản, sạch sẽ và tinh khiết, màu trắng rất thích hợp với những sản phẩm có đối tượng khách hàng là nhi đồng hoặc liên quan đến sức khỏe
 

# Kết luận 

Cách tốt nhất để thiết kế chọn màu và chọn gam màu chủ đạo cho công ty của mình thì bạn nên phân thành hai nhóm màu cơ bản đó là màu nóng và màu lạnh, từ đây các bạn sẽ đối chiếu với hàng hóa hoặc dịch vụ mà mình cung cấp để tìm ra được gam màu thích hợp

CÁCH CHỌN MÀU TƯƠNG PHẢI ĐÚNG KHOA HỌC MÀU SẮC


* 6 cách chọn màu tương phản phổ biến nhất, với bất kỳ màu nào, các bạn chỉ cần có dải màu hình cầu này sẽ lựa chọn được các màu tương phản phù hợp cho website của mình. 
 


VIDEO LIÊN QUAN


Hướng dẫn cách chọn màu cho website đẹp

Bình luận

0 bình luận


Chưa có phản hồi

Bình luận

Trường đánh đấu (*) là bắt buộc.

Cách chọn màu đẹp cho website

Truy cập website

Thống kê

Đang online : 2
Tổng số : 686878